10 Bước để thiết kế logo ấn tượng

03/29/2016 18:24:00 / Đăng bởi Bạch Huy Hoàng / (0) Bình luận

         imagesjpg


LOGO là một yếu tố quan trọng tạo nên dấu ấn riêng của doanh nghiệp, chính vì vậy một mẫu thiết kế logo đẹp, chuyên nghiệp, ấn tượng, dễ nhớ có thể giúp quảng bá doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết này bạn sẽ nhận được một vài lời khuyên hữu ích từ chuyên gia thiết kế logo Jacob Cass, bao gồm những điều cơ bản để thiết kế một logo, qui trình thiết kế, giá cả để thiết kế logo và nhiều vấn đề khác nữa. Đồng thời cung cấp cho bạn những nguồn tài nguyên cần thiết cho những ai đi trên con đường này.

 

Trước khi bạn thiết kế logo, bạn phải tưởng tượng logo của mình như thế nào và mình cần phải làm gì thực hiện nó. Một logo có thể xác định một công ty, hoặc sản phẩm thông qua việc sử dụng nhãn hiệu, cờ, biểu tượng hoặc chữ ký. Một logo không môt tả trực tiếp công ty bán cái gì, cũng không mô tả công ty đó. Logo thật sự mang đúng nghĩa của nó là giá trị biểu tượng mà nó tượng trưng, biểu tượng đó dùng để nhận dạng, không giải thích. Nói tóm lại, ý nghĩa của logo mang lại quan trọng hơn là những cái mà ta nhìn thấy.

 

Dưới đây là 10 lời khuyên quan trọng mà bạn cần phải lưu ý để thiết kế một logo hoàn hảo :

 

1. Logo phải như thế nào ?

 Một logo hiệu quả là phải khác biệt, mang phong cách riêng, thiết thực, linh động, đơn giản về hình thức và phải truyền tải được thông điệp cho người xem. Trong trường hợp đơn giản nhất, một logo phải rõ ràng nhưng để làm điều hiệu quả thì phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế logo .

 • Logo phải đơn giản: Một thiết kế logo đơn giản thì phải cho người dùng dễ dàng nhận biết, khác biệt có chút bất ngờ và không quá tốn kém.

 • Logo phải ấn tượng, dễ nhớ: Theo sau nguyên tắc đơn giản thì đó là nguyên tắc dễ nhớ. Một logo hiệu quả là phải dễ nhớ và muốn đạt được điều này thì phải dùng những biểu tượng đơn giản và phù hợp.

 • Logo phải tồn tại lâu dài: Một logo hiệu quả là phải thử sức chịu đựng qua thời gian. Để chứng mình trong tương lai, thì logo đó phải có hiệu quả trong 10, 20 hoặc 50 năm, và nhiều hơn nữa.

 • Logo phải linh hoạt: Một logo linh hoạt là phải hoạt động trên nhiều phương tiện và ứng dụng khác nhau.

 • Logo phải phù hợp: Một logo hiệu quả thì nó phải phù hợp với mục đích mà logo đó cần thể hiện.

 

                                                        imagespng

2. Thiết lập quá trình thiết kế của bạn

 Mỗi nhà thiết kế điều có một quy trình riêng của họ, và rất hiếm khi nó trùng nhau. Nhưng nói chung đây là quá trình xây dựng và hoàn thành một thương hiệu thì như thế nào. Nó có thể dùng như là một tài liệu hướng dẫn các bước thiết kế riêng của bạn.

 • Mô tả ngắn gọn thiết kế: Tiến hành một bảng câu hỏi hoặc phỏng vấn với khách hàng để lấy một vài thông tin thiết kế ngắn gọn.

 • Nghiên cứu: Tiến hành nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh, lịch sử của công ty, và các đối thủ cạnh tranh với nó

 • Tham khảo: Tiến hành tham khảo vào các thiết kế logo đã thành công, có phong cách và xu hướng phù hợp với hiện tại có liên quan đến mô tả ngắn gọn thiết kế logo

 • Phát thảo: Phát thảo thiết kế logo xung quanh những mô tả và nghiên cứu.

 • Đối chiếu: Bạn có thể nghĩ ngơi trong quá trình thiết kế để xem lại, điều này giúp cho bạn có những y tưởng hay hơn, giúp cho bạn có được sự đổi mới tốt hơn.

 • Trình bày: Hãy chọn một vài logo hoặc cả bộ sưu tập cho khách hàng xem, để nhận được ý kiến phản hồi từ khách hàng. Lặp lại bước này cho đến khi hoàn thành.

 

                       

 

3. Những câu hỏi dành cho khách hàng

 

Một trong những sai lầm khi bắt đầu một dựng một thương hiệu mới mà không hỏi đúng những câu hỏi dành cho khách hàng.

 

Trước khi thiết kế thương hiệu, bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin về khách hàng càng tốt như là: kinh doanh, mục đích, mục tiêu thị trường… Nếu có thể, bạn thử xem một vài dịch vụ hoặc sản phẩm của họ, ghé thăm cửa hàng của họ để thật sự biết thêm chi tiết và yêu cầu của khách hàng.

 

Đây là một vài câu hỏi quan trọng bạn nên hỏi khách hàng trước khi bắt đầu:

 Kế hoạch dự tính cho dự án này là bao nhiêu?

 • Bạn muốn thực hiện dự án này trong bao lâu?

 • Mục tiêu của bạn là gì? Tại sao?

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp?

 • Đối tượng phục vụ của bạn là ai? và khách hàng lý tưởng của bạn là ai?

 • Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn, và bạn khác họ ở chỗ nào?

 • Ý tưởng đằng sau tên công ty của bạn là gì?

4. Định giá cả phù hợp cho công việc của bạn

 “Bao nhiêu?” là một trong các câu hỏi thường xuyên nhất và nó không dễ trả lời một chút nào. Bởi vì mỗi công ty điều có những yêu cầu và mong đợi khác nhau. Bạn phải có một số yếu tố để xem xét khi thiết kế logo, như là có bao nhiêu khái niệm để trình bày trên logo, cần thiết kế bao nhiêu bản, bao nhiêu yêu cầu mà mình cần phải nghiên cứu, công ty lớn hay nhỏ?

 

“Điểm chính mà tôi cần truyền tải ở đây là tất cả các designer cần phải làm việc một cách thông minh, làm việc độc lập xác định những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà họ có để tính phí cho khách hàng phù hợp mà không cần phải hỏi, hoặc xin lỗi khách hàng. Thông minh trong việc xác định chi phí cho công việc bạn phải làm, sẽ giúp bạn làm việc ít hơn, tính phí nhiều hơn trong tương lai”

 

5. Học hỏi từ những logo nổi tiếng khác

 Bằng cách học hỏi từ những thương hiệu đã thành công và tại sao họ có được sự thành công đó sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn sâu sắc đồng thời bạn có thể áp dụng kiến thức đó để giúp cho công việc thiết kế của mình.

 

Lấy ví dụ logo Nike

 

 

Logo này được thiết kế bởi Caroline Davidson vào 1971 và nó là một ví dụ tuyệt vời của một sức mạnh, ấn tượng, dễ nhớ hiệu quả mà ko màu sắc và đơn giản.

 

Không chỉ nó đơn giản, nó còn thể hiện sự uyển chuyển và nhanh nhẹn, đồng thời nó tượng trưng cho đôi cánh trên bức tượng Nữ thần chiến thắng, Nike (Níkê tês Samothrákês) nổi tiếng Hy Lạp, nó là biểu tượng hoàn hảo cho việc kinh doanh sản phẩm thể thao.

 

 

 

nike1.png

 

Nike chỉ là một trong những thương hiệu nổi tiếng, bạn hãy xem và suy nghĩ về những thương hiệu nổi tiếng đó – điều gì đã làm cho họ thành công ?

 

6. Tham khảo các tài liệu

Có hàng trăm tài liệu về thiết kế logo trên mạng, các bạn có thể xem online hoặc offline, tất cả đều dành cho những người thiết kế logo. 

7. Chọn Font đúng với logo

 Khi nói đến logo, việc chọn font chữ cho phù hợp là rất quan trọng nó có thể thực hiện tốt hoặc phá vỡ thiết kế. Việc lựa chọn font chữ hoặc tạo một biểu tượng thì cả hai việc trên đều hướng đến mục tiêu giống nhau.

 

Dành thời gian nghiên cứu tất cả các font chữ có thể dùng cho dự án, sau đó thu hẹp lại loại bỏ những font chưa phù hợp, có thể kết hợp font chữ với hình ảnh

Dừng sợ mua một font chữ, sữa đổi hoặc tạo ra font mới theo phong cách riêng mình. Lưu ý đến các font chữ có bản quyền, đặc biệt là những font miễn phí họ thường ít sử dụng trong thương mại.

 

8. Tránh làm theo khuôn sáo

                                  

Như bóng đèn phát sáng là dùng cho ý tưởng, những bong bóng bay ( speech bubbles) thì cho suy nghĩ thảo luận, quả địa cầu thì dúng cho quốc tế..v..v… Những ý tưởng đó thường là những thứ bật ra đầu tiên khi bắt đầu suy nghĩ thiết kế, và vì lý do đó chúng thường bị loại bỏ đầu tiên. Bạn sẽ làm gì khi ý tưởng duy nhất của mình lại giống quá nhiều ý tưởng của các logo khác ? Hãy giữ vững lập trường và thiết kế theo những ý tưởng ban đầu.

 

logo5jpg

 

Xin nhớ rằng đừng ăn cắp thiết kế của người khác, sao chép hoặc mượn thiết kế không phải của mình. Một người thiết kế thấy một ý tưởng mà anh ấy thích, lấy về, thay đổi màu sắc, thay đổi từ ngữ, và gọi đó là ý tưởng riêng của mình, đó thật sự là phi đạo đức, bất hợp pháp và hết sức ngu ngốc sớm muộn gì cũng bị phát hiện.

 

9. Giới hạn lại các logo gửi cho khách hàng

Bạn có nhiều ý tưởng thiết kế, nhưng đừng cung cấp quá nhiều lựa chọn cho khách hàng. Điều này có nghĩa khách hàng sẽ có nhiều quyền kiểm soát trên các hướng thiết kế của dự án trong khi thiết kế. Trong khi đó người thiết kế nên là người quản lý, trừ khi bạn làm thuê cho một công ty và đã được đưa ra hướng thiết kế.

Nếu bạn cung cấp từ 10 đến 20 lựa chọn cho khách hàng, thường thì họ sẽ lựa chọn trên những gì bạn lưu tâm tới hơn là những thiết kế cao cấp hơn. Tốt nhất bạn chỉ đưa ra 3 lựa chọn, tất nhiên số lượng lựa chọn có thể thay đổi tùy theo dự án nhưng nếu bạn là một nhà thiết kế tự tin thì nên cố định 3 lựa chọn cho mỗi dự án.

 

10. Bàn giao đúng file thiết kế cho khách hàng

Bàn giao đúng file thiết kế cho khách hàng của bạn là một cách đảm bảo rằng khách hàng của bạn sẽ không phải trở lại yêu cầu sửa đổi hoặc gửi nhầm phiên bản khác của logo. Nó cũng chắc chắn logo hiển thị chính xác với mọi trường hợp.

 

Bạn nên cung cấp cho khách hàng 5 file có chất lượng tốt nhất cho mỗi thay đổi của logo. Điều này đồng nghĩa sẽ gửi một file Spot-colour, một file CMYK, một file màu đen, một file thuần màu trắng và một file RGB.Cung cấp các định dạng thường dùng như EPS, TIFF (1500×1500 @ 300DPI), và các định dạng JPEG / PNG (800×800 @ 72dpi). Bạn có thể gửi một icon favicon cho khách hàng .

 

Lời kết​

Những lời khuyên bên trên sẽ giúp đỡ bạn trở thành một người thiết kế logo chuyên nghiệp hơn. Điều quan trọng là các bạn phải thực hành và thiết kế liên tục sẽ tạo nên kinh nghiệm cho bạn. Chúc các bạn thành công với những logo của riêng mình.

Nguồn: tapchidesign.vn

Gửi bình luận:

Ảnh dự án

Thiết Kế, In Ấn Và Thi Công Backdrop - Phông Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 đẹp
Thiết Kế Và In Background, Backdrop Phông Noel Giáng Sinh Merry Christmas
Thiết Kế, In Ấn Và Thi Công Backdrop - Phông Gala Dinner - Team Building đẹp
Thiết Kế Và In Background, Backdrop Phông Chúc Mừng Năm Mới
Thiết Kế Và In Background, Backdrop Họp Lớp - Phông Họp Lớp Đẹp
Thiết Kế Phông Sinh Nhật Đẹp

Video